สาระน่ารู้ » กำจัดเชื้อราและกลิ่นอับภายในรถ ในช่วงหน้าฝน

กำจัดเชื้อราและกลิ่นอับภายในรถ ในช่วงหน้าฝน

21 กุมภาพันธ์ 2022
447   0

ในช่วงฤดูมรสุมช่วงนี้ทั้งฝนตกและสภาพอากาศชื้อแฉะเปียกปอนไปทั้งตัว และเหยียบย่ำน้ำจากพิ้นที่มีน้ำขังเพื่อหนีความเปียกปอนขึ้นรถ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้รถของคุณอับและชื้นทั้งกลิ่นอับและเชื้อราไปทั่วทั้งห้องโดยสาร เอาหละครับปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้และจะหมดไป ลองมาดูกันครับว่ามีวิธีดีๆที่จะทำอย่างไรกับสิ่งเหล่านี้ได้บ้าง

สาเหตุของการเกิดเชื้อราในรถยนต์

โดยสาเหตุส่วนใหญ่การเกิดเชื้อรานั้น เกิดจากความอับชื้นไม่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวกเพียงพอ โดยมีสาเหตุไม่พี่อย่าง นอกจากจะตัวเปียดลุยฝนแล้ว การทำน้ำหกในรถหรือมีเศษอาหารภายในรถยนต์ ลุยน้ำท่วมขัง ก็เป็นสาเหตของการเกิดเชื้อราได้ทั้งสิ้น

วิธีการกำจัดเชื้อราต่างๆภายในรถยนต์

  1. หาจุดที่เกิดความชื้นและจุดที่เคยทำสกปรกหรือน้ำหกเลอะ เบาะที่นั่ง โดยเฉพาะจุดที่เป็นเบาะผ้า หรือเพด้านฝ้าของรถ พรมของรถหรือ บริเวณผ้าปูหลังคอนโซล
  2. นำรถไปจอดในที่โลงแจ้งอากาศถ่ายเทได้สะดวก หรือมีแสงแดด ให้ทำการเปิดประตูและหน้าต่างทั้งหมด
  3. การกำจัดเชื้อรา สามารถใช้ส่วนผสมของน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำอ่อนๆ โดยอัตราส่วน น้ำ 2 ต่อ น้ำส้มสายชู 1 ส่วน ใส่ในกระบอกฉีด
  4. จากนั้นให้ทำการ ฉีดพ้นในจุดต่างๆภายในรถยนต์ โดยเฉพาะจุดที่เกิดกลิ่นอับชื้นและเชื้อราและทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง รอให้กรดน้ำส้มทำปฎิกิริยากับเชื้อรา
  5. และใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำและค่อยๆเช็ดซ้ำลงไปในปริเวณที่ฉีดพ่นในแต่ละจุดที่ฉีด เป็นอันเสร็จเรียบร้อบ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีง่ายๆสำหรับการกำจัดกับเชื้อราต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงหน้าฝนหน้าพายุ หรือเกิดจากการทานอาหารหกเลอะเทอะภายในรถ หากต้องการดูรถมือสองสามารถติดต่อมาที่ กฤษฎากู๊ดคาร์ โชว์รูมรถมือสองที่ใหญ่ที่สุดในเส้นกาญจนา
สามารถอ่านสาระน่ารู้เพิ่มเติมได้ที่นี่