สาระน่ารู้ » รถจอดนาน ไม่ได้ใช้ มีข้อเสียอย่างไร

รถจอดนาน ไม่ได้ใช้ มีข้อเสียอย่างไร

19 กุมภาพันธ์ 2022
516   0

สำหรับคนที่มีรถยนต์แล้ว ไม่ค่อยได้ออกไปไหน หรือไม่ค่อยได้ใช้เดินทาง คุณรู้หรือไม่ว่ามันมีข้อเสียที่จะทำให้รถคุณเสื่อมสภาพ และแน่นอนว่าม่ใช่แค่การใช้งานเท่านั้นที่จะทำให้รถยนต์เสื่อมสภาพ แต่รวมไปถึง การจอดทิ้งไว้เป็นรถยะเวลานานๆ ก็จะทำให้สภาพของรถยนต์เสื่อมลงไปตามกาลเวลาอีกด้วย ฉะนั้นวันนี้เราจะมาดูกันครับ ว่า จอดรถนาน ไม่ได้ใช้คุณจะเจอกับข้อเสียอะไรบ้างยางรถเสื่อมสภาพ

การจอดรถไว้นานๆ ยางจะรับภาระอย่างหนักเพราะการที่ไม่ได้เคลื่อนที่ไปไหนเป็นเวลานาน ยางจะถูกกดทับในจุดๆ เดิมเป็นระยะเวลานานๆอาจจะทำให้เกิด ยางปริ แตกลายงา เสียรูปทรงทำให้ยางรั่วซึมบางครั้งคุณอาจจะต้องเปลี่ยนยางชุดใหม่ไปเลย

ของเหลวเสื่อมสภาพ

อันที่จริงแล้ว น้ำมันเครื่อง หรือ น้ำมันเกียร์ มีอายุการใช้งาน ไม่ใช่แค่ระยะการใช้งานเท่านั้นที่จะทำให้ของเหลวเหล่านี้เสื่อมสภาพ แต่มันรวมไปถึงการจอดทิ้งไว้นานๆ ไม่ได้สตาร์ทเครื่องยนต์ก็จะทำให้ น้ำมันเครื่องหมดอายุหรือเสื่อมสภาพได้เช่นกัน

ชิ้นส่วนต่างๆ ภายในเครื่องยนต์สึกหรอ

นอกจากสายไฟใต้กระโปรงรถยนต์ของคุณจะถูกหนูแทะ หรือสัตว์ต่างๆเข้าไปอาศัยอยู่จนเกิดความเสียหายแล้ว เครื่องยนต์ของคุณก็อาจจะไม่สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ เพราะชิ้นส่วนต่างๆ ภายในเครื่องยนต์นั้น ไม่ได้มีการขับเคลื่อนไหวเพื่อให้น้ำมันเครื่องนั้นหล่อเลี้ยงเป็นเวลานานๆก็อาจจะทำให้เกิดสนิมตามชิ้นส่วนและข้อต่อต่างๆ เกิดความเสียหายได้

หากจำเป็นต้องจอดรถนานๆ ควรทำอย่างไร?

การปฎิบัติต่อรถยนต์ หากจำเป็นจะต้องจอดทิ้งไว้นานๆ ควรจะต้องสตาร์ทเพื่อให้ระบบต่างๆทำงานบ้าง ขับเดินหน้าถอยหลังเพื่อให้ยางได้คลายตัวและเติมลมให้แข็งกว่าปกติ เพื่อให้ชิ้นส่วนของรถทำงานได้อย่างเต็มระบบ หากต้องจอดนานๆ วิธีการรักษาระบบไฟฟ้า ก็ควรถอดขั้วแบตเตอรี่ออกเพื่อให้หยุดการไหลของกระแสไฟฟ้า ล้างรถให้สะอาด และใช้ผ้าคลุม วิธีนี้จำเป็นจะต้องทำ สัปดาห์ละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อยครับ

https://www.kitsadagoodcar.com/